Máy nén khí dùng để làm gì ? Các công dụng tuyệt vời của máy nén khí

Hiện nay, máy nén khí chính là dòng sản phẩm điện máy được sử dụng rất nhiều, đóng vai trò quan trọng trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên còn rất nhiều người còn chưa biết máy nén khí dùng để làm gì, công dụng của nó ra sao? Bài viết hôm nay Điên máy Yên Phát sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này một cách chi tiết nhất.

Máy nén khí dùng để làm gì

Định nghĩa về máy nén khí

Máy nén khí còn gọi là máy bơm khí – là một trong những thiết bị không còn quá xa lạ đối với con người. Đây là sản phẩm máy công nghiệp bao gồm hầu hết các loại máy móc và thiết bị có chức năng giúp làm tăng áp suất chất khí, vì vậy mà giúp cho năng lượng của dòng khí tăng lên và đồng thời giúp nén khí lại khiến cho nó tăng áp suất và nhiệt độ.

Do đó mà đối với câu hỏi máy nén khí dùng để làm gì ? – Người dùng có thể hiểu đơn giản nó là dụng cụ máy móc dùng để nén không khí từ bên ngoài vào trong bình nén khí rồi bơm lượng khí nén áp suất cao này ra ngoài, lượng khí nén ở áp suất cao này có thể được dùng với rất nhiều mục đích ví dụ như: bơm hơi, xịt khô hơi nước, xịt bụi bặm và nhiều ứng dụng khác trong công nghiệp nữa.

Một số công dụng phổ biến của máy nén khí

Máy bơm khí nén được dùng trong những lĩnh vực nào? Đây là thắc mắc mà nhiều người tiêu dùng chưa biết và thường rất quan tâm. Hầu hết, các loại máy nén khí hiện nay đều là các thiết bị được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp, nổi bật nhất chính là công nghiệp xây dựng. Người dùng thường sử dụng các loại máy này trong xây dựng để tạo ra nguồn khí nén áp suất cao, giúp vận hành các máy móc khác cơ giới. Do đó, tùy vào từng ngành nghề và lĩnh vực mà máy có công dụng khác nhau như sau: 

Sử dụng trong các nhóm ngành chế tạo

Được ứng dụng ở hầu hết các nhóm ngành chế tạo: Khí nén dùng để cẩu hàng, tạo các áp lực tác động lên súng phun sơn, hay giúp điều khiển các thiết bị tự động hóa, giúp sản xuất các bao bì chân không giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm cũng như giúp vệ sinh và làm sạch bụi.

Máy được dùng vào công việc cắt và hàn, đặc biệt khí nén còn được dùng trong thao tác bơm và thiết bị in hay được dùng để nấu chảy kim loại, cán nóng, cán nguội hoặc dùng khí nén để giúp đóng gói tấm dây Bundling.

Sử dụng trong ngành xây dựng và trang trí

Hầu hết máy nén khí được ứng dụng trong ngành này chính là giúp vận chuyển hoặc phun bê tông hay được dùng cho việc thông gió…

Bên cạnh đó, máy nén khí còn được dùng kết hợp với các công cụ máy khoan để giúp: khoan lỗ, khoan tường…

Giúp bảo vệ môi trường và năng lượng

Khí nén còn dùng để kiểm soát dòng chảy nước thải hay thực hiện quá trình oxy hóa của bể nước thải, giúp làm tăng các hàm lượng oxy và sự tuần hoàn có trong nước, do đó mà có thể làm thay đổi chất lượng của nước, giúp tạo ra nguồn năng lượng. Vì vậy mà máy còn được ứng dụng trong quá trình chế tạo máy phát điện hay trong các nhà máy điện năng lượng gió, giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy của lò đốt.

Sử dụng trong bảo dưỡng xe máy, xe hơi và xe đạp

Máy bơm khí nén giúp làm sạch bụi, bên cạnh đó khí nén còn được dùng để xì khô sau khi rửa xe máy, xe ô tô hoặc bơm hơi bánh xe, hay thường sử dụng máy nén khí không dầu để giúp tạo ra khí nén để tác động lên súng sơn hoặc các thiết bị khác lên bề mặt kim loại hay vật liệu khác. Các bạn cũng có thể sử dụng những chiếc máy nén khí gia đình để có thể bơm vá và vệ sinh nhà cửa của bạn một cách nhanh chóng.

Sử dụng trong ngành giao thông vận tải

Khí nén được dùng trong hầu hết cho việc đóng – mở cửa xe hay giúp điều chỉnh đường ray xe lửa, điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm, ngoài ra máy nén khí còn được dùng để giúp điều khiển các máy móc, thiết bị tự động ở trên tàu.

Sử dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Có thể thấy như việc giúp thông gió, thì khí nén thường có động lực rất mạnh, vì vậy mà nó có thể giúp hoạt động, hay vận hành các thiết bị dùng khí, được dùng để thăm dò độ sâu.

Sử dụng trong ngành y tế

Bên cạnh cậu hỏi máy nén khí dùng để làm gì, thì ít ai có thể ngờ được rằng máy nén khí còn có công dụng vô cùng quan trọng trong nghề y tế như: khí nén được dùng để giúp khử trùng, vì vậy mà rất nhiều các thiết bị y tế đều cần dùng đến máy nén khí để có thể vận hành và hoạt động.

Như vậy có thể thấy được rằng, máy nén khí đem lại rất nhiều công dụng to lớn đến đời sống hàng ngày của con người. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp cho người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm máy bơm nén khí công nghiệp để từ đó có giải pháp sử dụng tốt nhất cho những ứng dụng của mình.

Trả lời