Nên bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh bằng hộp nhựa hay thủy tinh ?

An toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội được cộng đồng hết sức quan tâm. Được sử dụng thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản của mỗi cá nhân vì nó ảnh hưởng trực tiếp và thường xuyên đến sức khỏe con người. Lựa chọn được nguồn thực phẩm sạch đã khó, làm thế nào để bảo quản thực phẩm đúng cách để chúng giữ được mùi vị cũng như tác dụng lại càng khó hơn.

Nếu bạn xem bảo quản thực phẩm là 1 việc cần sự chính xác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình, thì việc chọn hộp đựng thực phẩm phù hợp là một khâu khá quan trọng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hai loại hộp là thủy tinh và nhựa để có thể cân nhắc lựa chọn loại chất liệu phù hợp bạn nhé!

1. Hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh.

Thủy tinh có nguồn gốc từ silicat, chủ yếu được chế biến được từ cát tự nhiên. Thủy tinh là loại vật liệu an toàn nhất cho sức khỏe và có tuổi thọ sử dụng cao nhất.

Ưu điểm: 

  • Thủy tinh có tính trơ hóa học và không bị ảnh hưởng dưới tác dụng của nhiệt độ (nhiệt độ nóng chảy khoảng 2000oC). Các hộp đựng thức ăn thủy tinh có thể sử dụng được trong tủ lạnh, tủ đông hoặc lò nướng, lò vi sóng… mà không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
  • Có khả năng giữ nhiệt cao.
  • Bề mặt thủy tinh có độ cứng rất cao, không bị trầy xước, dễ làm sạch, không bị ám mùi, bám màu thức ăn…
  • Thủy tinh có thể dùng để đựng các thức ăn có tính axit như muối chua, lên men mà không bị chúng tác động.
  • Ngoài ra thủy tinh trong suốt, đẹp, sang trọng từ đó làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian của bạn.

Nhược điểm:

  • Thủy tinh dễ vỡ, khi vỡ sẽ gây ra những mảnh thủy tinh nhỏ có thể khiến bạn bị thương, những gia đình có con nhỏ nên để ý.
  • Giá thành thủy tinh, gia công hộp thủy tinh cao.

Cách chọn:

Có 2 loại thủy tinh thường được sử dụng làm hộp đựng thực phẩm là thủy tinh cường lực và thủy tinh chịu nhiệt. Mỗi loại có những đặc tính riêng nên khi chọn hộp đựng thủy tinh chúng ta cũng cần lưu tâm để chọn được loại chất liệu hộp ưng ý đó là:

  • Hộp đựng thực phẩm thủy tinh cường lực: Có độ cứng cao, khó vỡ khi va chạm hoặc rơi từ độ cao dưới 1m. Dùng được cả trong tủ đông, lò vi, lò nướng.
  • Hộp đựng thực phẩm thủy tinh chịu nhiệt: Có khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới 400oC. Dùng được cả trong tủ đông, lò vi, lò nướng.

2. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Nhựa là các hợp chất cao phân tử, là những vật liệu có khả năng bị biến dạng khi chịu tác dụng của nhiệt, áp suất và vẫn giữ được sự biến dạng đó khi thôi tác dụng.

Ưu điểm:

  • Các hộp sử dụng chất liệu nhựa dễ chế tạo thành nhiều hình dáng, màu sắc, cấu trúc khác nhau.
  • Nhựa có tính mềm dẻo nên có thể chế tạo các nắp đậy kín các hộp thức ăn, kể cả thức ăn dạng lỏng không bị đổ ra ngoài.
  • Một số hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa PP có thể sử dụng được trong lò vi sóng trong thời gian ngắn (nhựa PP có thể chịu nhiệt độ đến 165oC).

Nhược điểm:

  • Một số loại nhựa có thể chứa độc tố BPA: BPA là chất phụ gia dùng trong chế biến nhựa. BPA khi đi vào cơ thể sẽ gây phá hủy nội tiết, gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng, gây nên ung thư…
  • Khó vệ sinh hơn hộp thủy tinh… nhất là khi bạn đựng dầu, mỡ.
  • Khả năng giữ nhiệt kém.
  •  Ở nhiệt độ cao, hộp đựng thức ăn bằng nhựa có khả năng phân hủy và thẩm thấu vào thức ăn.

Cách chọn:

Một số loại nhựa có thể chọn làm hộp đựng thực phẩm theo thứ tự ưu tiên:

  • Nhựa số 5 (Nhựa PP): PP là loại nhựa có tính trơ, chịu được nhiệt độ lên đến 165 oC, là loại nhựa thực phẩm chịu nhiệt độ cao nhất. Sử dụng được trong lò vi sóng trong thời gian ngắn.
  • Nhựa số 2 (Nhựa HDPE): HDPE có độ trơ hóa học tốt, tuy nhiên không chịu được nhiệt độ cao, tránh sử dụng đựng đồ nóng.
  • Nhựa số 4 (Nhựa LDPE): Tương tự nhựa số 2 nhưng cả độ trơ và chịu nhiệt kém hơn chút.
  • Nhựa số 1 (Nhựa PET): Sử dụng an toàn nhưng chỉ dùng 1-2 lần và không đựng đồ nóng.

Không nên sử dụng Nhựa số 3, 6, 7, nhựa PC hoặc không ghi số, nhựa giá rẻ. Những loại nhựa này có nguy cơ chứa nhiều thành phần độc hại như BPA, Melamine và các tạp chất khác gây nguy hại đến sức khỏe. Chúng chịu nhiệt kém và có nguy cơ thẩm thấu ngược vào thức ăn gây mất an toàn sức khỏe.

Để kiểm tra số nhựa bạn lật phần đáy hộp, nếu không tìm thấy ký hiệu là loại nhựa nào thì bạn không nên mua về sử dụng để tránh những tác hại đến sức khỏe của mình và gia đình bạn nhé.

Thực chất, là một người tiêu dùng thông thường, bạn đôi khi khó xác định loại nhựa nào thực sự tốt để đựng thực phẩm. Ví dụ một loại an toàn nhưng nếu mua phải của nhà sản xuất kém chất lượng thì cũng sẽ thành không an toàn. Do vậy, bạn nên chọn mua hộp nhựa của nhà sản xuất và đơn vị bán hàng có uy tín. Nếu lựa chọn mua online thì Tiki có thể là một địa chỉ tốt để mua các loại hộp nhựa. Vì họ đang là đơn vị bán hàng online kiểm soát chất lượng hàng hóa tốt nhất. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua hàng tại Tiki.vn thì có thể tham khảo bài này.

Nên bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh bằng hộp nhựa hay thủy tinh?

Sau quá trình phân tích về ưu nhược điểm của 2 loại chất liệu để làm hộp đựng thực phẩm, chắc hẳn là chúng ta đều có thể thấy được rằng loại chất liệu nào nên chọn để sử dụng rồi phải không?

Để chọn loại hộp an toàn chúng ta hãy để ý đến vật liệu và nhiệt độ, loại vật liệu tốt sẽ cho khả năng thích ứng rộng trong nhiều môi trường nhiệt độ khác nhau, thậm chí thích ứng tốt với môi trường chất chua, có tính axit…Do vậy thủy tinh chính là lựa chọn tốt nhất cho việc sử dụng làm hộp đựng thực phẩm bảo quản.

Tuy nhiên, lựa chọn loại hộp đựng thực phẩm bằng nhựa tốt cũng được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn, nhẹ nhàng và đa dạng. Nếu chọn sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa bạn hãy lựa chọn thật kỹ theo hướng dẫn trên nhé.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người thân xung quanh, bạn hãy tham khảo thật kỹ trước khi mua hàng. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn đúng loại hộp đựng thực phẩm để có thể giữ gìn nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn, không gây hại cho sức khỏe…

Bình luận trên Facebook